ผู้เขียน หัวข้อ: ม้าคะนองศึกดีดโคขาวไม่ลงเสมอกันไป 1 - 1  (อ่าน 2270 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อักษราพัฒน์

 • โคขาว
 • ****
 • เพศ: ชาย
 • You"ll never walk alon
  • ดูรายละเอียด
            ราชันโคขาว ลำพูน วอริเออร์ ภายใต้การกุมบังเหียนของโค้ชใหม่ เฉลิมขวัญ  เหรียญทอง เจอศึกหนักเมื่อต้องยกพลออกไปเยือน ม้าคะนองศึก แพร่ ยูไนเต็ท ที่หมายมั่นปั้นมือเต็มที่ในการคว้า 3 คะแนน เพราะฟอร์มหลังเละเทะออกนอกบ้าไปโดนพะเยาเผามา 3 – 0 ขณะที่โคขาวยังไม่คึกเล่นในบ้านเสมอกับ ลำปาง เอฟซี ๆ 0 – 0 นัดนี้จึงตกที่นั่งลำบากทั้งสองทีมต้องก้มหน้าคว้าชัยไปให้ได้

             ราชันโคขาวไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในระบบการเล่นมากนัก มาในระบบคุ้นเคย คือ 4-4-2 แต่ปัญหาคือ 2 ตัวหลักที่นัดกันติดโทษแบนได้แก่ แบ็คขวาตัวเก่งเจ้าบูม พงศกร  ตาคำที่ติดโทษ 3 ใบเหลืองพัก 1 นัด เช่นเดียวกับ เจ้าหมู่ สุวัฒน์  จันทร์บุญภา ที่โดนใบแดงในนัดเจอลำปาง แบน 1 นัดเช่นกัน  11 ผู้เล่นตัวจริงจึงประกอบไปด้วย ประตู ณัฐวัฒน์  เสนาะ แบ็คซ้าย คิม ยอง จุน แบ็คขวา  นพรัตน์  อินทรา เซ็นเตอร์ฮาฟ เป็น ภาคิน  หล้าเมือง ดาวรุ่งจากอคาเดมี่ จับคู่กับ โจซิม่า แดนกลางให้ ณัฐพล  เจริญพร ทำเกมส์คู่กับ  ปาโบล์  ซานตาน่า  ปีกซ้าย คณิน  ตุ่นกันทา ขวา ธีรเดช  เนื่องมัจฉา หน้าคู่เป็น  วิคเตอร์  เพนซิล กับ สหรัฐ  กันยโรจน์ ด้านแพร่มาเต็มอัตราศึกเช่นกัน  นำทีมโดย เอ็มมานูเอล  แวนโก๊ะ ราเชน  กุลคง  ในแดนหลัง  นิพนธ์  พันธ์พร้อมในแดนกลาง กับ อดิศร  หนูนารถ แดนหน้านำโดย ฮัน ยูน ซู ที่ย้ายมาจากสุโขทัย เอฟซี อีกคนเป็นศูนย์หน้าผิวหมึก จูเลียส  ไบร้ท์ 

              เกมส์การแข่งขันในช่วงแรกเป็นเจ้าบ้านที่เปิดเกมส์รุกใส่เราแบบพยายามที่จะรุกเร็วแต่ในช่วง 20 นาทีแรกเราต้านทานได้ค่อนข้างดีมากทีเดียว แพร่มีจังหวะหลุดเข้าไปยิงแค่ครั้งเดียว คือจังหวะหลุดของ ฮัน ยูน ซู ที่ยิงออกเสาแรกไปแบบไม่ได้ลุ้น ที่เหลือเป็นแผงหลังที่ตัดจังหวะสอดประสานกันได้ดีในเกมส์รับ แต่เช่นกันเกมส์รุกใน 20 นาทีแรกก็ไม่ได้สร้างความอันตรายให้แพร่สักเท่าใด แต่พอผ่าน 20 นาทีแรกไปเราเริ่มขยับเกมส์ได้ดีขึ้นละมีโอกาสจากการซัดด้วยซ้ายของ เจมส์คณิน และตามมาด้วยการทำชิ่งหลุดไปของ กัปตันทีม ณัฐพล  เจริญพร ที่ทำได้ใกล้เคียงมาก เพียงแต่จังหวะสุดท้ายลังเลว่าจะเปิดหรือยิงเองเลยกลายเป็นเสียของไป จนกระทั่งมาได้ลูกที่จุดโทษเป็น เจ้าฟาร์ม สหรัฐ ที่โดนเสียบในกรอบเขตโทษซึ่งไม่ว่าเหลี่ยมไหนมองยังไงก็จุดโทษ ขนาดผู้ประเมินผู้ตัดสินยังคอมเม้นท์เลยว่าจุดโทษ 100 % เต็มไม่มีขาดมีแต่จะเกิน แล้วก็เป็น วิคเตอร์ เพนซิล ที่ยิงจุดโทษเข้าไป ทำให้เขาทำไป 2 ประตูจากจุดโทษแล้วคนที่ทำให้ทีมได้จุดโทษคือเจ้าฟาร์ม อีกแล้วครับท่าน
   
          พอเสียประตูแพร่รุกสั่นทีแต่ด้วยความที่ได้ยิงจะแจ้งมากนัก บอลโดยมากมาเสียหน้าประตูของเรา เพราะแพร่ใช้จังหวะในการเข้าทำมากเกินไป มากเสียจนหลังเรามีเวลาแพ็คเกมส์จัดระบบทีมจึงรับมือได้แบบไม่หนัก จนนำมาซึ่งการเปลี่ยนตัวส่งกองหน้าลงไปเพิ่ม ถ่าว ฮัน ยูน ซู ไปด้านข้าง แต่เราก็ยันไว้ได้จนหมดครึ่งเวลาแรก

             ในครึ่งเวลาหลัง แพร่ยังคงเล่นแบบเดิมทำให้ 5 นาทีแรกเราพอรับมือได้ จุดเปลี่ยนของเกมส์นี้ที่ชัดเจนคือ เมื่อโค้ชมาร์กส่ง ลี แด ซ็อก ลงมาในแดนกลาง ( คนนี้เคยมาทดสอบฝีเท้ากับเราแต่เราบอกผ่าน ) พอลี แด ซ็อก ลงมาบอลแดนกลางใช้จังหวะไม่มากรีบบอร์มใส่แดนหลังเราทันที แล้วก็ได้ผลจริงๆ อันนำมาสู่ประตูตีเสมอ หลังจากนั้นต้องบอกว่าหยุดพลังแนวรุกแพร่ลำบากแล้ว ทำเกมส์รุก ดุจพาบุบุแคม กดดันเราอย่างหนัก เรียกว่าผับสนามบุกก็ได้ เราไม่สามารถตั้งเกมส์ครองบอลกลับมาได้เลย เมื่อแพร่เพรสซิ่งกดดันเราขนาดนั้น

             จุดเปลี่ยนอีกจุดที่แพร่พร้อมใจดันสูงขึ้น เมื่อ เอ็มมานูเอล  แวนโก๊ะ ไปอัดหนักใส่ สหรัฐ  กัณยโรจน์ จนบาดเจ็บเล่นต่อไม่ไหว ทำให้เกมส์โต้กลับของเราหายไป คนที่จะครองบอล ดึงเกมส์นั้นหายไป แพร่จึงขึงเกมส์รุกเอาไว้ได้ ถึงขนาด เซ็นเตอร์ฮาฟอย่างแวนโก๊ะ ดันขึ้นไปเล่นสูง เรียกว่าเวลาวิกฤตเลยทีเดียว แต่เราก็ยังสามารถโต้กลับได้หลายๆจังหวะและเกือบทำได้ดี โดยเฉพาะลูกที่วัฒนา จัดการไหลให้ วิคเตอร์  เพนซิล กระดกบอลไปโดนมือผู้เล่นแพร่ในเขตโทษ ซึ่งแน่นอนแฟนบอลเราโห่ด่ากันเกรียวกราว แต่ว่าอย่างว่าละครับ เกมส์ตึงเครียดมาก วรกฤต  ปานอยู่ จึงไม่เป่าให้จุดโทษ ซึ่งถ้าดูรูปการก็คงตามนั้นเพราะบอลอาจโดนมือจริง แต่มือไม่ได้กางออกมา ลูกนั้นสำคัญมาก ถ้าบอลมาต่ำอีกนิด วิคเตอร์  เพนซิล สามารถแต่งยิงได้ง่ายเราน่าจะได้เฮ
         
          จากนั้นแพร่ก็เดินเกมส์ต่อเนื่อ ถามว่ากดดันไหม กดดันเราได้ แต่แพร่ก็มีมิติเดียวคือบอร์มลูกโด่งเข้าไปให้โหม่งแล้วเก็บตก    ซึ่งวันนั้นต้องชม โจซิม่า ที่ถือว่ายืนตำแหน่งได้ดี ดักลูกกลางอากาศสวยๆได้หลายลูกทีเดียว นับว่าเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของโจซิม่า ตั้งแต่ย้ายมาอยู ลำพูน เราทีเดียว ด้วยความที่เราโต้กลับไม่เฉียบขาด ขณะที่แพร่ก็มีมิติในเกมส์รุกอย่างเดียวคือครอสเข้าไป ผลเสมอ 1 – 1 จึงเกิดขึ้นและผมว่ามันก็ยุติธรรมกับทั้งสองทีม ที่มีรูปแบบที่ยังไม่หลากหลายมากนัก ทีมละ 1 คะแนนจึงน่าพอใจ ถึงแม้นแพร่ควรจะชนะก็เถอะ ถามว่าเราเล่นดีไหมคงตอบว่าไม่ดีเท่าไหร่ แล้วจะด่าโค้ชไหม ก็ตอบว่าจะให้ด่ายังไงละกำลังเริ่มงาน ยังไม่เห็นทีมเป็นรูปเป็นร่าง อาจต้องใช้เวลาในการวางระบบสักหน่อย  ผ่าน 5 – 6 นัดจึงจะเห็นทิศทางที่ชัดเจนขึ้นว่าจะหมู่หรือจ่า

             สิ่งที่ผมคิดหลังเกมส์แพร่คือ โค้ชเฉลิมขวัญ  มีงานหนักอึ้งที่จะเข็น ลำพูน วอริเออร์ทะยานขึ้นสู้ครึ่งบนของตารางเพราะถ้าดูศักยภาพแนวรุกแล้ว ผมว่าเราฝืดมาก โค้ชจะต้องไปทำการบ้านหนักแน่นอน จะทำยังไงให้นักเตะปรับตัวเข้ากับแท็คติกได้ดีที่สุด จะทำยังไงให้นักเตะยอมรับและรวมใจเป็นหนึ่งเดียวสู้ถวายหัว ผมไปนั่งดูแนวทางการซ้อมแล้วเห็นการซ้อมที่หนัก เอาจริงเอาจังในการซ้อม ทั้งการลงมือทำสาธิต แนะแนวการยืนตำแหน่ง เห็นความมุ่งมั่นแล้วแอบชมในใจว่าโค้ขคนใหม่ตั้งใจถ่ายทอดได้ดีมาก

           เราคงไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนเก่าเพราะเขาอาจคนละสไตล์ ต่อไปเป็นเรื่องของนักเตะละที่จะปรับตัวอย่างไรให้ปรับทัศนคติอย่างไรให้รับเอาบทเรียนที่โค้ชในระดับ เอ – ไลเซ่นส์ หรือในชื่อเต็มๆว่า AFC 'A' Coaching Certificate ซึ่งมิใช่งานง่ายที่จะจบการอบรมมา กินเวลาราว 27 วัน (เกือบเดือนเลยทีเดียว!!!) มีจำนวนชั่วโมงเรียนอย่างน้อย 148 ชั่วโมงเรียนกันยาวๆ แบบนี้เพราะต้องครอบคลุมเรื่องยากๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางเทคนิคและชั้นเชิงระดับสูงของการเล่นเป็นทีมและการบริหารทีม และเรื่องทางจิตวิทยาและสรีรวิทยาของตัวผู้เล่น เป็นต้น เรียนจบแล้วนอกจากมีสอบภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ก็ต้องเขียนปริญญานิพนธ์(dissertation) ด้วยหนึ่งฉบับพร้อมพูดนำเสนอ แสดงว่ามีดีแน่นอน

           แต่กับการมาเริ่มทำลำพูนจากติดลบ ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน เกมส์กับแพร่ เราเห็นไปอย่างหนึ่งคือการจัดระบบในเกมส์รับ ที่เริ่มยืนตำแหน่ง คุมพื้นที่ได้ดีขึ้น โจซิม่า โดนติวเข้มจนไม่พลาดง่ายๆ ( ผมให้โจซิม่า เป็นแมนอ๊อฟเดอะแม็ท ) สามารถสกัดกั้นสวยๆได้หลายครั้ง จุดบอดคือแดนกลางกับหน้าที่ยังต่อกันไม่ติด แท็คติกในการสวนกลับเพื่อเล่นงานทีมบุกยังทำได้ไม่เนี๊ยบ ซึ่งจะต้องไปปรับปรุงกันต่อไป และที่สำคัญงานหนักแน่ๆเพราะนัดต่อไปคือการเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของ เจ้าค้างคาวไฟ สุโขทัย เอฟซี ทีมจ่าฝูง เต็งหนึ่งของโซนภาคเหนือ ที่แน่นอนหวังสามแต้มแน่นอนสำหรับสุโขทัย ในบ้านศักดิ์ศรีของลำพูนไม่ยอมง่ายๆจึงมันแน่ๆในเกมส์นี้ ติดที่เราต้องรอไปอีก 2 สัปดาห์กว่าจะมาโม่แข้งอีกครั้งก็ 26 เมษายน โน่นเลย

             ระหว่างนี้หลังปีใหม่หวังว่านักเตะจะพยายามรักษาระดับความฟิตของตนเองเอาไว้ หลังปีใหม่เข้าแคมป์มา มีเวลาอีก 8 – 9 วันซ้อมให้หนักเต็มที่อาจมีเซอร์ไพร้ซ์ก็ได้ใครจะไปรู้ ที่สำคัญช่วงนี้คือกำลังใจเท่านั้น ยิ้มสู้ตะโกนเชียร์ต่อไปเพราะว่านี่คือทีมของเรา อาจจะมีพวกอกหักรักคุดสะดุดขาตนเองหกล้มคะมำหงายบ้างที่ต้องจากทีมไปแล้วคอยประชดประชันเฉือดเฉือนทีมงานใหม่บ้างแต่นี่คือสัจธรรมความจริง มันเป็นของคู่โลก พระพุทธเจ้าท่านเรียกว่าโลกธรรม 8  นาทีนี้เชียร์ลำพูน ต้องท่องไว้ว่า ขันติ แปลว่า อดทน ทั้ง สต๊าฟโค้ช ทั้งกองเชียร์ อดทนถึงที่ได้ดีทุกคน ครับ แล้วเจอกันในสนามครับ 26  เมษายน ต้อนรับจัดหนักค้างคาวไฟ สุโขทัย เอฟซี.....สวัสดีครับ
ปล. 1 มีคนบอกลำพูนเล่นได้ไม่น่ากลัวเลย เหมือนนัดก่อนๆเลย เอิ่ม คือผมแทบจำไม่ได้ว่าลำพูนเราเล่นได้น่ากลัวนัดไหน หรือบางทีอาจน่ากลัวในสายตาอื่นแต่สำหรับผมตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้วมาถึงวันนี้มันยังธรรมดามากครับ
 
ปล.2 เกล็ดเล็กน้อยสำหรับระดับของโค้ช ของ AFC มี 4 ระดับคือ  C, B, A, Pro ส่วนของ ของ UEFA มีระดับ B, A, Pro ครับ ทีมในระดับไทยลีกส์โค้ชจะต้องมีอย่างน้อยระดับ A ตามกฎของ AFC  โค้ช/ผู้จัดการทีมในลีกสูงสุดของประเทศในยุโรปหลายๆ ประเทศก็เป็นโปรกันหมด แต่ที่อังกฤษโค้ช/ผู้จัดการทีมในพรีเมียร์ลีกเขาบังคับว่าต้องเป็น Pro หมดครับ (Wenger, Felix Magath , ...) แต่ๆๆๆๆ... สำหรับโค้ชเก่าแก่บางคนที่ "เก๋า" สมาคมฟุตบอลอังกฤษเขาออก FA Diploma ให้เลย เทียบเท่ากับ UEFA Pro เช่น Ferguson, Redknapp, O'Neill, ...อักษราพัฒน์ 7 / 4 / 2557
You"ll never walk alon คุณไม่มีวันเดินเดียวดาย
http://facebook.com/amnart.ts
http://twitter.com/#!/amnart8

SEXTAR E.S.P.A.D.A@FirstBlood

 • โคขาว 100%
 • ราชันโคขาว
 • *
 • เพศ: ชาย
 • One For All, All For One
  • ดูรายละเอียด
Re: ม้าคะนองศึกดีดโคขาวไม่ลงเสมอกันไป 1 - 1
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 07, 2014, 03:43:27 PM »
[size=36pt]กำแพงเมืองจีนไม่ได้สร้างเสร็จภายในเดือนเดียว หรือปีเดียว ฉันใดก็ฉัน หอเอนเมืองปีซ่า ยังเอนได้เลย[/size]

seenon

 • ราชันโคขาว
 • *****
 • เพศ: ชาย
 • คนแก่แบบเรามักคิดถึงแต่อดีต
  • ดูรายละเอียด
Re: ม้าคะนองศึกดีดโคขาวไม่ลงเสมอกันไป 1 - 1
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 07, 2014, 03:47:03 PM »
ก็ยังมีความหวังกันต่อไป กับทรัพยากรที่มีอยู่ ก็คงต้องเชื่อในโค้ชอย่างเดียวละครับ อยู่นานๆเน้อทีมจะได้ต่อเนื่อง