ผู้เขียน หัวข้อ: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0  (อ่าน 2427 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อักษราพัฒน์

 • โคขาว
 • ****
 • เพศ: ชาย
 • You"ll never walk alon
  • ดูรายละเอียด

ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0

          …ลำพูน วอริเออร์ กลับมาเล่นในบ้านอีกครั้งหลังจากโชว์ฟอร์มได้หรูออกนอกบ้านไปไล่ขวิดกระทิงป่าห้วยขาแข้งถึงบ้าน 4 – 1 ครั้งนี้เจอศึกหนักเปิดบ้านรับการมาเยือนของเชียงราย ซิตี้ ทีมที่ฟอร์มดี ติดลมบนมาตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว มาฤดูกาลนี้ยังต่อยอดฟอร์มได้เป็นอย่างดี รั้งอันดับบนตารางได้อย่างน่าชื่นชมทั้งที่มีงบประมาณอย่างจำกัดจำเขี่ย

             11 ผู้เล่นตัวจริงประกอบด้วย ผู้รักษาประตู ณัฐวัฒน์ เสนาะ  แบ็คขวาเป็น นพรัตน์  อินทรา  แบ็คซ้ายเป็น ภูวนัท  เนตรทิพย์ ที่เล่นแทน คิม ยอง จุน ที่ดั้งจมูกหักต้องผ่าตัดด่วน คู่เซ็นเตอร์ฮาฟ สุวัฒน์  จันทร์บุญภา กับ โจซิม่า แดนกลางเป็นกัปตันทีม ณัฐพล  เจริญพร กับ พาโบ  ซานตาน่า ซ้ายเป็น ธีรเดช  เนื่องมัจฉา  ขวาเป็นพงศกร  ตาคำ แดนหน้าเป็นธีรพงศ์  ปัญญาสัก  กับ  วชิรราช  กันยโรจน์

             ด้านเชียงราย ซิตี้ ประกอบด้วย   ศุทธิมัต ติ๊บบรรหาร  ดารงค์ชัย ปัญญาภู  อรรถพล กันทะพงษ์ 5, ชลวิทย์ คนึงคิด , ธนันชัย บุญศรี  กิตติศักดิ์ มีแสง  โจเซฟ โอซี่    วินัย มีคติ  กฤษณศักดิ์ ชื่นบัวอินทร์   นิมิต ขอบเงิน  กิตติพงศ์ บัวทอง

             เกมส์นี้ผมขอผ่านรายละเอียดของเกมส์ไป จบเกมส์เสมอกันไป 0 – 0 จะว่าเป็นการเสมอที่จืดชืดก็ว่าไม่ได้เต็มปากมากนัก เพราะทั้งสองทีมมีโอกาสพอๆกัน ของเราได้ลุ้นอยู่หลายจังหวะด้วยกัน ทั้งการยิงไกลและบอลที่ครอสจากด้านข้าง รวมถึงลูกเตะมุม แต่โจซิม่า ก็ยังขึ้นโหม่งได้แย่เช่นเคย  ส่วนเชียงรายนั้นการซัดจากแถวสองคืออาวุธเด็ดจริงๆ ณัฐวัฒน์  เสนาะ ต้องออกแรงเซฟหลายครั้งด้วยกัน และที่ป่วนเราได้มากคือกองหน้าผิวสี ที่สามารถฉีกออกไปรับบอล พักบอลได้ดี เผากองหลังเราได้หลายครั้ง แต่จังหวะจบกลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

             หลังจบเกมส์ หรือระหว่างเกมส์ก็แล้วแต่ มีคนถามผมว่าเห็นยังไง เราไม่ทะลุทะลวงเลย ไม่มีตัวจี๊ดเลย ทำไมไม่เอาเจ้าฟาร์มลง กองหน้าเราไม่มีใครแล้วหรือ แล้วทางว้ายทำไมหายจ้อยไปเลย ครับเรื่องพวกนี้มันตอบยาก จะให้จี๊ดจ๊าดปรู๊ดปร๊าดถูกใจหมดก็ใช่ที่ ต้องบอกว่าวันนี้เราเป็นบอลที่เล่นกันด้วยระบบ เน้นไปที่ความแน่นอนมากกว่าที่จะเสี่ยงเดินสุ่มสี่สุ่มห้าแล้วโดนสวนหน้าหงายพ่ายแพ้กลับมาเหมือนตอนต้นฤดูกาล วันนี้เราหวังเรื่องระบบ เราหวังเรื่องความเข้าใจในเกมส์ของนักเตะ ซึ่งเราเริ่มเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เราเริ่มเห็นความเหนี่ยวแน่นในแนวรับของเรา และเกมส์รุกที่กำลังเริ่มสร้างขึ้นมา ผมว่าทีมชุดนี้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อีกยาวไกล

              กับคำถามข้างบนว่าทำไมไม่เดินเกมส์เข้าหา ทำไม่ไม่ดาหน้าบุก คำตอบก็คือมั่นใจหรือว่าศักยภาพเรามีขนาดนั้น กรุณาลบภาพของปีแรกออกไป มันไม่มีทางย้อนกลับมา 4 ปีผ่านไปทุกทีมพัฒนาขึ้นมามาก ขณะที่เราหลงวนเวียนอยู่ในอ่างไม่ไปไหนสักที จนเราเกือบจมลงไปในอ่างแล้ว วันนี้เรากลับมาอีกครั้งด้วยความหวังในระบบการเล่นที่ต้องท่องไว้ว่า ทีมมาก่อนตัวบุคคล ทุกคนเล่นเพื่อทีมมิใช่เพื่อสถานภาพส่วนบุคคล ทุกคนมีส่วนในการแบ่งปันความสุขความชื่นชมร่วมกันมิใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง ทีมเวิร์คคือสิ่งสำคัญ การสร้างทีมใหม่กับสถานภาพการเงินที่ไม่ได้เต็มท้องพระคลังสิ่งที่สำคัญคือทีมเวิร์คเท่านั้น

             และนั่นเป็นที่มาของคำตอบว่าทำไมเจ้าฟาร์ม สหรัฐ  กันยะโรจน์  นักเตะพรสวรรค์สูง เด็กปั้นของเราจึงได้เพียงแค่นั่งสำรองเท่านั้น เรื่องพรสวรรค์ไม่มีใครปฎิเสธเขาแต่ทีมเวิร์คนั่นคือคำถาม เด็กคนนี้พัฒนายังไม่เต็มความสามารถ เขาสามารถเล่นกับทีมใดก็ได้ภายในประเทศแต่เข้าจะไม่ได้เป็นตัวจริงถ้ายังขาดคำว่าทีมเวิร์ค วันนี้สหรัฐ กลายเป็นนักเตะที่น่าจับตาทั่วภาคเหนือ ด้วยความสามารถเฉพาะตัวที่เหนือชั้น ลูกเล่นที่แพรวพราว การไปกับบอลที่ไหลลื่น จังหวะจับบอลพลิกบอลยากเกินคาดเดา จนบางทีเพื่อนร่วมทีมตามไม่ทันว่าเขาจะไปต่อหรือจ่ายให้เพื่อน นี่คือข้อเสียอย่างหนึ่ง

           ท้ายเกมส์กับเชียงราย เราเลยได้เห็นสีหน้าของเขาที่มีแววความกังวลไม่มีความสุขหรืออะไรสักอย่างของเขา มันเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่เขาต้องนั่งคิดต่อไปและถามตัวเองว่า พร้อมจะเรียนรู้หรือยัง ถ้าพร้อมอย่าไปใส่ใจอะไร เพชรยังไงก็ต้องเป็นเพชร แต่เพชรจะมีค่าได้มันต้องผ่านการเจียระไนด้วยช่างมืออาชีพ วันนี้ผมมองว่าเรามีช่างมืออาชีพแล้ว ถ้าไม่พาตัวเข้าไปเรียนรู้คุณจะเสียโอกาส ทำตัวให้เล็กเข้าไว้ ท่องเอาไว้อดทน เรียนรู้และพัฒนา เมื่อนั้นผมเชื่อว่าความสมบูรณ์แบบจะตามมา แต่ถ้างอแง ตั้งแง่ แล้วพองลมตัวเองให้ใหญ่ขึ้น ผมเชื่อว่ามันจะแตกก่อนตั้งตัวติดครับ

          ส่วนเกมส์นั้นผมมองว่าเราเริ่มทำได้ดีแต่เกมส์รุกยังเป็นปัญหาอยู่ว่าจะเจาะเข้าอย่างไร กับทีมที่โซนรับเหนียวแน่นแบบนี้ กองหน้าที่มีอยู่วัดจากศักยภาพแล้วผมว่าเราไม่แกร่งพอ ไม่มีตัวที่แกร่งคอยบดบี้หรือคอยชนเพื่อพักบอล ขณะที่เชียงรายมี โจเซฟ  โอยี่ ที่เล่นเข้าแท็คติกทีเดียว พักบอลคืนให้แถวสองยิงหรือไปเองกับบอลก็น่ากลัว นี่ถ้าไม่ติดอะไรสโมสรลองยื่นไปสัก 20,000 / เดือน อาจเข้าแท็คติกของเราก็ได้ ของดีราคาถูกแบบนี้ผมว่าลองยื่นดูไม่เสียหายครับ เพราะดูแล้วปัญหาใหญ่ของเราคือแดนหน้าที่คุกคามกองหลังได้น้อยไปหน่อย

          อีกจุดที่บอดคือกลางคู่ ชัดเจมากกับการเสียณัฐพล  เจริญพร ออกไปเพราะอาการบาดเจ็บ คนที่ลงมาแทนคือวีรชน  แซ่ลี แต่ผมกลับมองว่าเป็นกลางคนละแบบกัน กัปตันท้อคือนักเตะที่คุมแดนกลาง คุมพื้นที่อาศัยการผ่านบอลไปซ้ายขวา ซึ่งผมมองว่าเรามีกลางแบบนี้แค่คนเดียว เมื่อเจ็บออกไป วีรชนลงมาแทน ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่ทำได้ดีตามแนวทางของเขา เพราะวีรชนเป็นประเภท บ๊อกทูบ๊อก หมาล่าเนื้อที่แกร่งวิ่งไม่มีวันหมด ซึ่งจะให้เล่นแทนกัปตันท้อนั้นจึงไม่เนียนเท่าที่ควร ช่วงท้ายความนิ่งในแดนกลางจึงหายไป เกมส์บุกจึงเหมือนลนลานไม่เนียนเท่ากับการมีกัปตันท้อคุมจังหวะอยู่

          และนี่คือปัญหาการเตรียมทีมตั้งแต่ต้นฤดูกาลที่ไม่มีความสมดุลระหว่างตำแหน่ง ความยืดหยุ่นของทีมมีน้อย ซึ่งบางทีเลกสองเราอาจเห็นความเปลี่ยนแปลงในขุมกำลังพอสมควร ซึ่งนอกจากจะมองหานักเตะที่ออกจากทีมไปสิ่งที่ทีมงานต้องคิดต่อไปคือจะทำยังไงให้ทีมมีความยืดหยุ่นในตำแหน่งและแท็คติกมากขึ้น นี่คือโจทย์ใหญ่ของทีมงานสต๊าฟโค้ช และที่สำคัญที่พี่น้องชาวลำพูน อยากเห็นคือการเซตเกมส์รุกที่น่ากลัว เด็ดขาด รวดเร็ว ทั้งการครอสบอลจากด้านข้างที่สำคัญการสอดมายิงจากแถวสองซึ่งเชียงรายทำให้เราเห็นมาแล้ว

           ครับอดทนกันไว้ อาจไม่สวยงามเดินหน้าฆ่าลูกเดียว แต่ที่ตามมาคือความแน่นอน ระบบการเล่นที่เริ่มเห็นมากขึ้นไม่วิ่งมั่วตำแหน่งกัน นักเตะแต่ละคนมีหน้าที่บทบาทรับผิดชอบชัดเจน ถามว่าดีไหม ผ่านไหมสำหรับโค้ชบี้ ถ้าดูตามฟอร์มหรือมาตรฐานการเล่น ก็ยังเป็นคำถามอยู่ ก้ำกึ่งของคำว่าผ่านหรือไม่แต่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ถ้าดูคะแนนที่เก็บได้ ต้องบกว่าผ่านฉลุย ยังไม่แพ้ใครมา 6 นัด เก็บไป 12 แต้ม จาก 18 แต้ม ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา อาจเล่นไม่ดีบ้างแต่ได้แต้มที่ต้องการ บางทีฟุตบอลก็อาจต้องมีโชคประกอบกับฝีมือบ้าง นับแต่นี้ผมเชื่อว่าเราอาจไม่หลุดแพ้ง่ายๆ แต่จะพัฒนาไปจนถึงชนะต่อเนื่องได้หรือไม่ผมก็ไม่แน่ใจ อนาคตจะเป็นคำตอบให้กับเรา บางทีเราอาจค่อยๆสร้าง ค่อยๆพัฒนาเอาแบบ เชียงราย ซิตี้ โมเดลก็ได้นะครับผมว่าพัฒนาการทีมนี้น่าสนใจกว่าพวกพ่อกูรวยเยอะแยะครับ.....มีความสุขกับการเชียร์ทีมรักกันทุกคนครับ สวัสดี


           ปล.1. ช่วงนี้เปิดเทอมครับ คอลั่มขาดๆหายๆไปบ้าง เพราะเกมส์เยือนปีนี้แทบไม่ได้ว่างไปเลยครับ อย่างไรก็แล้วแต่จะพยายามเขียนให้อ่านกันทุกสัปดาห์ครับ
อักษราพัฒน์  26 / 5 / 57
You"ll never walk alon คุณไม่มีวันเดินเดียวดาย
http://facebook.com/amnart.ts
http://twitter.com/#!/amnart8

Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2014, 08:11:25 AM »
 ;) มาให้กำลังใจสำหรับคอลั่มดีๆครับ อ่านแล้วเข้าใจทีมขึ้นมาอีกเยอะเลย

ผอ warrior

 • โคเต็มวัย
 • ***
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2014, 09:12:41 AM »
ยังเขียนได้เยี่ยมเหมือนเดิมขอบใจมากครับ

Madman2002

 • โคขาว 100%
 • ราชันโคขาว
 • *
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2014, 09:39:57 AM »
บทความเยี่ยม โดนใจเหมือนเดิมครับ คุณอักษราพัฒน์

ปล. ไหนว่าเข้าไม่ได้ คริ คริ
ยังเขียนได้เยี่ยมเหมือนเดิมขอบใจมากครับ

OHO_GEO6(โอ๋)

 • โคเต็มวัย
 • ***
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2014, 11:25:00 AM »
ยิงไม่ได้ แต่ก็ไม่เสียประตู ก็โอแล้วครับ ;D ;D ;D ;D ;D

psanguan

 • โคขาว
 • ****
 • เพศ: ชาย
 • ลุงหงวน(จู๋)
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2014, 11:59:43 AM »
Deeครับ ผมว่าขาดกองหน้าแบบบาโบเชียงใหม่

seenon

 • ราชันโคขาว
 • *****
 • เพศ: ชาย
 • คนแก่แบบเรามักคิดถึงแต่อดีต
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2014, 11:36:48 AM »
จะเอาบ่าโจเซฟ มันกวนดี น่าจะกระตุ้นแฟนบอล(คู่แข่ง)ได้ดี

BANKARMY

 • ลูกโคเพิ่งเกิด
 • *
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาวขวิดช้างศึกมังรายไม่ลงเสมอกันไป 0 - 0
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2014, 12:46:28 PM »
ตอนแรกว่าจะตั้งกระทู้ใหม่ละพอดีพี่เขาเขียนมาก่อนเรื่องกองหน้า ขอเกรด b division 1 ก็ยังดี พี่เขาวิจารณ์หลังเกมได้ดีมากเลยครับจะติดตามต่อไป