ผู้เขียน หัวข้อ: ราชันโคขาว พลิกกลับมาเฉือนมะขามซ่า สะใจ 2 - 1  (อ่าน 1808 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อักษราพัฒน์

 • โคขาว
 • ****
 • เพศ: ชาย
 • You"ll never walk alon
  • ดูรายละเอียด

          ลำพูน วอริเออร์ กลับอาเล่นในบ้านอีกครั้งในเลกที่ 2 เปิดบ้านรับการมาเยือนของนักสู้เมืองมะขามหวานหวาน เพชรบูรณ์ เอฟซี ที่ปีนี้ฟอร์มดีเคยไต่ขึ้นไปยืนถึงอันดับที่ 5 ของตาราง ส่วนลำพูน ของเราก็ไม่น้อยหน้า เล่นในบ้านได้แข็งแกร่งสองนัดหลังชนะรวด ทั้งการชนะสิงห์บุรี ในบ้านมา 1 – 0 และนัดล้มยักษ์ แบ็งค์ค็อก แบบช็อคแฟนๆด้วยสกอร์ 2 – 1  แต่เปิดเลกสอง มีสะดุดออกไปเสมอสิงห์บุรี 0 – 0 เก็บ 1 แต้มกลับบ้านมาได้ นัดนี้จึงหมายมั่นปั้นมือคว้าสามแต้มให้ได้

           นัดนี้มีการปรับทัพพอสมควรเมื่อต้องเสียกำลังหลักไปสองคนกับการติดโทษแบนคือ พงศกร  ตาคำ ที่ติดโทษแบน 2 นัด  กับ รณพีร์  เชยคำดี ซึ่งติดโทษแบน 1 นัด  นัดนี้ผู้รักษาประตูยังเป็น ชานนท์  ธิลา  แบ็คซ้าย สหรัฐ  แก้วแสนใส  แบ็คขวาเป็นนักเตะดาวรุ่ง ศิโรม  กาศศรีนุช คู่เซ็นเตอร์เป็น  เอ็มมานูเอล  แวนโก๊ะ กับ  สุวัฒน์  จันทร์บุญภา  แดนกลางเป็น จอมเก๋า พิทักษ์  พิทักษ์โกศล จับคู่รับกับ สุรศักดิ์  คำพันธ์  ทางขวาเป็น ชยพล  อุดรพันธ์  ซ้าย ปรีชา  ซูซูกิ  หน้าคู่เป็นเด็กลำพูน คือ ธีรวุฒิ  วงค์ตัน กับ วชิระราช  กันยโรจน์ 

          สารภาพตามตรงช่วง 10 นาทีแรกผมมาดูไม่ทันเพราะว่าช้าไปนิดหนึ่งไม่ใช่อะไรครับ ผมเอารถไปจอดตรงลานว่างหน้าสนามกีฬาเพราะเห็นว่ามันว่างคงจอดได้ไม่เป็นไร พอจอดเท่านั้นละคุณหน้ามหาภัยเจื้ยแจ้วมาเลยครับ ขอเก็บค่าจอด 10 บาท ผมก็เลยคิดในใจว่าทุกทีไม่เห็นเก็บ ก็เลยตัดใจวนรถหาที่จอดใหม่ตรงข้างสนามพอดี ม่ใช่ขี้เหนียวครับแต่ว่าเล็กน้อยก็จะเอาคงไม่ไหวมั้งครับ

          พักเรื่องที่จอดรถ 10 บาทเป็นเบื้องหลังไป มาดูกันที่เกมส์กันดีกว่า พอขึ้นอัฒจรรย์มาไม่ทันไร ผู้รักษาประตูตัวอ้วนเพชรบูรณ์ มันก็เจ็บทันที แรกๆผมก็ว่ามันอาจเจ็บจริง หลังๆมามันเจ็บทุกครั้งที่บอลถึงมือมัน แม้นว่าไม่มีใครเข้าปะทะมันก็เจ็บของมันเอง แบบว่ากูจะเจ็บมึงจะทำไม โธ่ๆๆๆๆ  น้องครับ มึงนี่สแด่วแห้วจริงๆ อายุน้อย ฝีมือพอใช้ได้ แต่แหม่นิสัยแบบนี้สมควรท่องคำว่าสปิริตสักพันจบ พร้อมกับคัดลายมือ 500 จบมาส่ง พร้อมคำแปล จะได้ถ่องแท้เรื่องนี้บ้าง ฟุตบอลเป็นเกมส์กีฬาที่มีทั้งศาสตร์+ศิลป์ มีแท็คติกผมเข้าใจ แต่ที่น้องผู้รักษาประตูใช้ผมไม่เรียกว่าแท็คติก ผมเรียกมันว่า มารยาหาขวด อย่าเลยครับน้อง ลำพูนจุดเดือดต่ำซะด้วย อนาคตดี ทีมวัยรุ่น โชว์ออกมาหน่อยสปิริต บอลแบบเดิมๆม้วนๆนอนๆอย่าเลยครับ

          ส่วนเรื่องแท็คติคเกมส์นั้นจัดบอดครึ่งแรกของเราที่เห็นได้ชัดผมขอชี้ไปที่เรามีตัวรับที่ถอยต่ำพร้อมกัน 2 คน คือทั้ง สุรศักดิ์และพิทักษ์ ที่สองคนถอยต่ำเล่นเกมส์รับทั้งสองคน พิทักษ์เป็นตัวเปิดบอลจ่ายสั้นยาวซ้ายขวา ส่วนสุรศักดิ์นั้นมีลูกบ้า+ขยัน วิ่งไม่หมด ซึ่งพอเข้าใจได้ว่าต้องการให้ สุรศักดิ์บี้แดนกลางแย่งบอลให้ได้แล้วต่อให้พิทักษ์เปิดเกมส์ แต่เมื่อลงไปแล้วสองคนกลายเป็นทับซ้อนกัน ไม่มีตัวเชื่อมระหว่างกลางถึงหน้า ขณะที่ปีกสองข้างนั้นก็ไม่ใช่ประเภทกระชากหายหรือมีความเร็วมากมายทั้ง ชยพล และ ปรีชา ที่พยายามถ่างออกข้าง พยายามดึงกองหลังออกไปแต่ไม่เป็นผล เพราะเพชรบูรณ์ไม่เปิดชองเลย เซ็นเตอร์ฮาฟ 3 คน ยืนตำ ขนาบด้วยวิงแบ็คสองข้างที่ลงมาช่วยปิดอีก ประกอบกับกลางของเราไม่สามารถเชื่อมเกมส์ได้ เพราะแนวรุก 4 ตัว ยืนสูง และนิ่งเกินไปไม่ขยับหาช่อง ไม่มีตัวที่ถอนลงมาเพื่อรับบอลจากแดนกลาง ทำให้ได้แค่ขวางบอลไปมา พื้นที่ ระดับ ครึ่งสนามไปถึง 40 หลาหน้าเขตโทษว่างมาก ไม่มีแนวรุกเราถอนมาเล่นบอล ขณะที่ 40 หลาลงไป แนงรับเพชรบูรณืตั้งสองชั้น หลัง 5 ตัว บวกกลางอีก 4 กลายเป็นรับ 9 ตัว ทิ้งหน้าแค่คนดียว บอลจึงทำได้แค่ขวางไปมา ล็อคไปล็อคมา จนดูขัดหูขัดตาน่ารำคาญซะงั้น

          ขณะที่ใจของนักเตะก็ไม่หึกเหิม ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ดูเหมือนทุกตำแหน่งดูเหงาซึมเซายังไงชอบกล ขาดความหึกเหิมกระเหี้ยนกระหือรือเล่นไปเล่นมากลายเป็นว่าพลาดกันคนละเล็กละน้อย จนเสียประตูไปซะอย่างงั้นทั้งที่ไม่มีอะไรเลย พอเสียประตูก็เหมือนใจลอยประมาณมวยมองหามุมพี่เลี้ยงว่าจะเอาไงดี พอเหม่อลอยเพชรบูรณ์ก็ได้ที่ลุยใส่เรา ดีที่รอดมาได้ถ้าโดนสองลูกเข้าไปคงหาทางกลับยาก

         ผมไม่แน่ชัดว่ามีการแก้เกมส์หรือใครพูดอะไรในห้องแต่งตัว แต่พอลงมาแล้วแก้โดยการถอดกลางรับออก 1 คน นั่นคือ สุรศักดิ์  คำพันธ์ ออก แล้วส่ง อภิชัย  กุออ มาลากเลื้อยทางขวา พร้อมกับถอดเอา วชิระราช ออก ส่ง อาเบล ลงมาแทน กลับมาเล่นแบบมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ความแตกต่างเลยเกิดขึ้น มีโอกาสได้ต่อบอลสวยๆ มีโอกาสได้จบหลายครั้งแต่ไม่คมพอ จนได้ประตูจากจุดเริ่มต้นลูกตั้งเตะทั้งสองลูก ลูกแรกเป็นธีรวุฒิ ที่ซ้ำจ่อๆเข้าไป ส่วนลูกที่สองเป็นผลงานของ แวนโก๊ะ ที่โหม่งจ่อๆที่เสาสองเข้าไป ซึ่งที่มาก็ต้องชม อภิชัย ที่เก๋าเกมส์มากๆ บังทางเมื่อเห็นนักเตะเพชรบูรณ์วิ่งเข้ามาพอถึงตัวล้มทันทีจนเป็นที่มาของประตูนำชัย นี่คือความเก๋าบอกกับการใช้อาวุธหนักของเราคือลูกตั้งเตะซึ่งนำมาใช้โจมตีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

           แม้นจะเก็บชัยได้แต่ก็เหนื่อยมากพอตัว ความกดดัน ที่สร้างขึ้นมาเองนั่นแหละมันจะพาทีมให้อับจน ธรรมชาติแฟนบอลลำพูนคงเข้าใจอยู่ว่าไม่ชอบประเภทไม่วิ่ง ไม่สู้ พร้อมโห่ทุกเมื่อที่เล่นแบบเหยาะๆแหยะๆครึ่งๆกลาง ฟอร์มครึ่งแรกเป็นฟอร์มที่คนดูไม่สบายใจ ไม่ชอบใจแน่ แม้นแต่ผมก็เผลอด่า เผลอสบถไปหลายที เพราะการเล่นแบบนี้มันไม่ใช่ราชันโคขาวมันไม่ใช่ลำพูน วอริเออร์ ที่บดบี้ตั้งแต่นาทีแรก จนนาทีสุดท้าย สู้จนสุดฤทธิ์ ผมก็เข้าใจว่าทุกคนในสนามสู้แต่มันดูหงอยเหงาแบบแมวเซาชอบกลนัก ดูไม่หึกเหิมประม่าเอามากๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทีมงานที่ต้องปลุกใจให้ลุยตั้งแต่แรก แล้วเสียงเชียร์จะมา ความกดดันก็จะลดไปตามลำดับ ถ้าไม่แล้วเล่นแบบเหงาเซาเป็นแมวความกดดันก็จะตามมา เมื่อนั้นท่านก็หลีกเลี่ยงไม่ได้กับเสียงโห่ฮาที่จะตามมา

          พูดถึงประเด็นการโห่ฮานั้นในเกมส์ๆหนึ่งมันต้องเกิดขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยอะไร มันห้ามไม่ได้ห้ามยากมาก ขนาดบอลอาชีพระดับไทยลีก หรือของต่างประเทศมันก็มีกันไปทั่ว แน่นอนทีมเราก็คงหลีกหนีไม่พ้น ทุกคนเจอแน่นอน ในภาวะที่อะไรก็ไม่เป็นใจ ในภาวะที่ไม่สบอารมณ์ก็ต้องมีเสี่ยงโห่ฮามาเป็นระยะ แต่ถ้าเสียงโห่นั้นมันนำมาซึ่งจุดเริ่มต้นแห่งการตื่นขึ้นมาวิ่งไล่กัดไล่บี้ไม่ปล่อยแล้วนำมาซึ่งชัยชนะผมว่าคุ้มอยู่นะ ผมชอบใจประโยคของนักเตะท่านหนึ่งที่กล่าวว่า “ เขาดีใจที่ทำได้ ดีใจที่ทำเสียงโห่ในครึ่งแรกกลายเป็นเสียงเฮเมื่อจบเกมส์ “

          จงจำไว้ คิดไว้เสมอว่านี่คือบอลอาชีพ เราวิ่งอยู่ในสนามท่ามกลางแฟนบอลเหยียดสองพันคน เล่นดีเขาเชียรื เล่นไม่ดีเขาโห่ ตามจังหวะตามเกมส์ จบเกมส์แล้วจบกัน ผมเชื่อว่ากองเชียร์เขาก็จะกลับมาเชียร์ตามเดิม จงพิสูจน์คุณค่าของคุณด้วยผลงาน  การอยู่ในที่แจ้งคนเห็นเยอะย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะรับทั้งส่วนดีและไม่ดี วันนี้เรารับไม่ค้อนก้อนดิน คำสบถคำเหยียดหยาม สักวันเราก็จะได้รับดอกไม้คำชมได้เช่นกัน  ทำใจยอมรับยอมรับมันให้ได้ ก้าวผ่านมันไปด้วยความเข้มแข็ง ด้วยใจที่กร้าวแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นนักเตะที่มาจากจังหวัดไหนแหละครับผมเชื่อว่าพี่น้องคนลำพูนพร้อมเชียร์

           จบเกมส์ก็จบกันไป ไม่มีใครตามด่าตามไล่ล่าให้จมดินหรอกครับ แค่อย่าขุดให้เป็นประเด็นดราม่าเลย ไม่งั้นยาวแน่ๆ มันต่อความยาวสาวความยืดไม่หมดสักที การจะก้าวไปเป็นยอดนักเตะนอกจากฝีเท้าแล้ว หัวใจก็เป็นสิ่งสำคัญ สวมใยเหล็กให้หัวใจแล้วก้าวต่อไปเชื่อแน่ว่าความสำเร็จจะมาถึงคุณแน่นอน...สวัสดี


อักษราพัฒน์ 13 / 7 / 58

You"ll never walk alon คุณไม่มีวันเดินเดียวดาย
http://facebook.com/amnart.ts
http://twitter.com/#!/amnart8

ผอ warrior

 • โคเต็มวัย
 • ***
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: ราชันโคขาว พลิกกลับมาเฉือนมะขามซ่า สะใจ 2 - 1
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2015, 09:41:24 PM »
ยอดเยี่ยมเช่นเคย