ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อถึงเวลาแจ็คก็ยังคงฆ่ายักษ์ได้เช่นเดิม  (อ่าน 1462 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อักษราพัฒน์

 • โคขาว
 • ****
 • เพศ: ชาย
 • You"ll never walk alon
  • ดูรายละเอียด

[size=10pt]เมื่อถึงเวลาแจ็คก็ยังคงฆ่ายักษ์ได้เช่นเดิม[/size]


โตโยต้า ลีกคัพ รอบ 64 ทีมสุดท้าย กลับมาอีกครั้ง ในปี 2016  ลำพูน วอริเออร์ กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้ง หลังจากการบริหารงานภายใต้สมาคมชุดเก่าที่จัดแข่งไปแบบทุลักทุเล เราออกไปแพ้ ตาก ซิตี้ 1 – 2 ภายหลังมีประกาศยกเลิกล้มกระดานทั้งระบบ กลับมาแข่งรอบคัดเลือกใหม่อีกครั้ง  เป็นลำพูน วอริเออร์ ที่บุกไปลูบคมเจ้าบ้าน เพชรบูรณ์ เอฟซี ถึงถิ่น 1 – 0  เข้ารอบ 64 ทีม จับฉลากเจอกับ นกใหญ่ ชัยนาท ฮอลบิล ทีมดังจอมโหดจากไทยลีก

 
นัดนี้เปิดบ้านจัดทัพเต็มอัตราศึก ปรับผู้เล่น 1 ตำแหน่งจากนัดเสมอ น่าน เอฟซี 1 ตำแหน่ง พัก เบอร์ 17 ภานุวัฒน์  ศรีเภา เป็นสำรอง ส่งกองหน้า เบอร์ 25 โมฮัมเหม็ด  โฟฟาน่า  ลงเล่นแทน ส่วนผู้เล่นคนอื่นๆ ยังยึดตัวหลักเช่นเดิม ประตู เบอร์ 22 ชานนท์  ธิลา  หลัง 4 คน แบ็คซ้าย เบอร์ 2 ณัฐกฤต  อินเสาร์   แบ็คขวาเบอร์25  พงศกร  ตาคำ  เซ็นเตอร์ฮาพคู่เดิม  เบอร์ 3 สุวัฒน์   จันทร์บุญภา กับ  เบอร์ 15 เอ็มมานูเอล  แวนโก๊ะ  แดนกลางเบอร์ 37 ประภาส  รัตนดี   เบอร์21 เรอิ  อิชิกาว่า  และกัปตันทีมเบอร์8  ชยพล  อุดรพันธ์  แดนหน้า 3 คน เป็นเบอร์25  โมฮัมเหม็ด  เอ็มโฟฟาน่า ยืนหน้าเป้า ขนาบข้างด้วย เบอร์10  ธิราวุฒิ  ธิวะโต  และเบอร์39 อภิชัย  กุออ  หวังฆ่านก(ยักษ์)ใหญ่ ให้ได้สักครั้ง


ส่วนชัยนาท ฮอลบิล ก็จัดทัพที่ดีที่สุดมาเยือน ด้วยสภาพทีมทีระส่ำระสาย แพ้รวดมา 4 นัด ทำให้อิสระ ศรีทะโน เครียดพอสมควร ในการจัดทัพ ประกอบกับผู้เล่นหลักๆเจ็บหลายคน ทั้งโชชิ  โมจิ  คาสึโต๊ะ  คูชิดะ จัดชุดที่ดีที่สุดหวังเก็บชัยชนะลดความกดดัน แนวรับ ชุดใหญ่ 3 คน นำโดย  โจ แต ควาน  ไพโรจน์  โสคำ  สมภพ  นิลวงค์  แดนกลาง  เรนัน  ดาซิลวา  พิชิต  ใจบุญ  แดนหน้าส่ง อเล็กซ์  สมเจตร  สัตตบุตร  จิตปัญญา  ทิสุต   


เกมการเล่นเป็นแบบสูสี ด้วยปัจจัยที่เอื้ออำนวยเรื่องของสนาม ดึงให้บอลของชัยนาทแทบไม่อันตรายไม่สามารถกดดันเราได้เลย เรียกว่าช่วง 30 นาทีแรก ชานนท์  แทบไม่ได้เจอลูกหนักใจเลยก็ว่าได้ มีแค่ไม่กี่ครั้งที่ได้หลุดไปเปิด แต่ก็ไม่แม่น โดยเฉพาะวิงแบ็คซ้ายอย่าง ชานนท์  สองด้วง  ที่ออกลูกเกเร เข้าบอลแต่ละทีมีแถม มีสอกตลอดเวลา ที่สำคัญคือ มาออกลูกศอกต่อหน้าต่อตากองทัพขุนศึกหริภุญชัย จึงต้องถูกตามล้างตามเช็ดตามระเบียบจนกดดันตนเองเล่นไม่เป็นธรรมชาติไปเสียอย่างนั้น


ประตูขึ้นนำของเราที่ได้จากจุดโทษนั้นมองมุมไหนเหลี่ยมไหนยังไงก็ต้องจุดโทษ  เพราะจังหวะเปิดเข้ามาเป็น อภิชัย  กุออ ที่ใช้ความเร็ว คล่อง ของเขา แทรกตัวเข้าไปในระหว่างคู่หลังของชัยนาท และอยู่ในเหลี่ยมที่ได้เปรียบที่จะวิ่งเข้าถึงบอลแน่นอน เป็น ไพโรจน์  โสคำ ที่ตัดสินใจเหนี่ยว อภิชัยไว้ ทำให้เปาเหนือต้องเป่านกหวีดยาวเป็นจุดโทษ เป็นกัปตันทีม ชยพล  อุดรพันธ์ รับหน้าที่ยิงไปตรงๆกลางประตู ส่งให้เราขึ้นนำไปก่อนในนาทีที่ 13   1 – 0 


พอเสียประตูชัยนาทเร่งเกมทันที แต่หาโอกาสยากมาก ฟรีคิกของ จิตรปัญญา  ทิสุต ก็เบา ตรงตัวของ ชานนท์  ลูกยิงจากนอกกรอบ จิตรปัญญา  ทิสุด ก็ติดเซฟ ชานนท์ อีกครั้ง สมเจต ก็ๆได้โขก บอลเกือบจะเสียบมุมอยู่แล้ว แต่ชานนท์  ธิลา ยังยอดเยี่ยมพุ่งปัดเอาไว้ได้อีกครั้ง จบครึ่งแรกที่สกอร์ 1 – 0
ครึ่งหลัง เป็นชัยนาท ที่เร่งเกมเข้าหาได้น่ากลัวมาก แต่กลับไม่อันตรายเท่าที่ควร เป็น ลำพูน วอริเออร์  มากกว่าที่ได้ยิงแบบจะๆ จาก ธิราวุฒิ  ธิวะโต แต่บิดข้อเท้ามากไปบอลชนเสากระเด้องออกไปแบบน่าเสียดาย ครึ่งหลังเราแทบไม่ได้เห็นเซฟสวยๆจาก ชานนท์ เลย ส่วนมากเป็นการเน้นเก็บบอล อ่านจังหวะออกมาตัดบอลมากกว่า ซึ่งเขาทำได้อย่างยอดเยี่ยม


เป็นชัยนาทที่พอทำไม่ได้หลายจังหวะออกลูกเกเร นอกเกมใส่เราในหลายๆจังหวะ ซึ่งบางจังหวะเราก็ไปตามเกมเขามากไปหน่อย ซึ่งต้องลดภาวะอารมณ์ ควบคุมตนเองไว้ให้ได้ เพราะบอลเราได้เปรียบเรื่องสกอร์อยู่ มีจังหวะเดียวที่ สุวัฒน์ ไปแถมในจังหวะติดพันทำให้รับใบเหลืองไป 1 ใบ ที่เหลือเราทำได้ดีทีเดียว และเป็น ไพโรจน์  โสคำ ของชัยนาท ที่หลุดไปเล่นนอกเกมชักศอกใส่ ตัวสำรองของเรา อย่าง เอกชัย  พิษณุ โดนใบแดงโดยตรงไล่ออกไป

 
ท้ายเกมชั้ยนาท สาดยาวหวังเอาคืน เป็นเราที่โต้กลับหลุดไปที่ละสามสี่คน แต่จบไม่ได้ ไม่เนียน ไม่นิ่งเท่าที่ควร ทำให้ต้องกลับมากดดันอีกในหลายๆจังหวะ ซึ่งเมื่อโอกาสมาถึงเราต้องทำให้ได้ เอาให้เน้น ตีงูต้องตีให้ตาย อย่าไปตีเล่น หลังจากกดดันที่บุกแล้วทำไม่ได้ กลัวว่าจะโดนท้ายเกม


ผ่านการทดเวลาไป 4.30 นาที จักรตราวุธ  จุลมาศ จึงเป่านกหวีดยาวเป็นสัญญาณแห่งชัยชนะของราชันโคขาว ลำพูน วอริเออร์  พิชิตนกใหญ่ ชัยนาท ฮอลบิล ไป 1 – 0 เขียนตำนานแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ บทที่ 1 สำเร็จ ผ่านเข้ารอบ 32 ทีมสุดท้ายอีกครั้ง ท่ามกลางเสียงโห่ร้อง กระโดดโลดเต้น ร้องรำทำเพลงของพี่น้อง สาวกโคขาวดังกระหึ่มสนาม


ครับต้องบอกว่าเหนือความคาดหมาย ก่อนแข่งผมคนหนึ่งละที่คาดว่าเราอาจประสบความยากลำบากในการเก็บชัยชนะกับทีมระดับไทยลีก เพราะเชื่อว่า ชัยนาท ไม่ทิ้งแน่ มาเต็มแน่ๆ เพราะเขากดดันหนักมาก มีเพื่อนๆ พี่ๆ หลายท่านถามทัศนะมาว่า คิดว่าผลเป็นไง ผมตอบเขาไปว่าเรายากจะชนะ แต่ถ้าเราแพ้เราจะแพ้แบบสูสี


ประตูขึ้นนำไม่ได้ทำให้ผมอุ่นใจกับชัยชนะ แต่ฟอร์มที่ชัยนาท แสดงออกมาในสนามทำให้ผมอุ่นใจมากกว่า พวกเขาเล่นได้ไม่เข้าขากันเลย ชัยนาทเป็นทีมที่เล่นหลัง 3 ตัว เมื่อจังหวะดันบุก วิงแบ็คขึ้นสุด แต่เวลาลงบางทีไม่สุดคือลงไม่ทัน เรามีข่องเจาะได้เยอะมาก ประกอบกับตัวตัดเกมที่ส่งลงมาผมว่าไม่เนียนเท่าที่ควร ทำได้ไม่ถึงระดับท็อป ยิ่งมาเจอสนามปราบเซียนอย่างแม่กวง ที่เต็มไปด้วยหลุม ทราย ต่อให้ทักษะดีแค่ไหน บลาซิลทักษะดีระดับ คูตินโญ่  เมสซี่  มาเจอแม่กวงละก็ เสร็จ แวนโก้ แน่นอน5555


จบเกมนี้ต้องชมสต๊าฟโค้ชและนักเตะที่ช่วยกันเล่นตามแผนที่วางไว้ แผงหลังทำได้ดีมากที่ไม่ผิดพลาดเลย แวนโก้ ยังแข็งแกร่ง ดุดัน แม้นจะไม่มีความเร็วแต่ทางบอลและความทุ่มเท ทดแทนได้แบบเกิน100 สุวัฒน์ ก็ปักหลักได้มั่นคงแข็งแกร่ง เยือกเย็นในจังหวะสกัดหนักแน่นในจังหวะเข้าบอล แต่อาจต้องปรับอารมณ์ลงนิด ควบคุมตัวเองให้ดี แบ็คซ้ายก็ทำได้ดีขึ้น มั่นคง ส่วนแบ็คขวานั้นสุดยอดมาตลอดอยู่แล้ว


ต้องชมสต๊าฟโค้ชที่กล้าตัดสินใจ กล้าเปลี่ยนทีม การถอยเอา ชยพล  อุดรพันธ์ ลงต่ำไปเล่นแดนกลาง แทนที่จะเล่นเป็นหน้าขวา ในระบบ 4-3-3 ทำให้ ชยพล เล่นเป็นธรรมชาติมากขึ้น ได้บอลแล้วให้ง่ายๆ ไม่ต้องม้วนไปมาเหมือนเล่นหน้าขวา เมื่อเขาจับคู่กับเรอิ และประภาษ ผมว่านี่คือกลางที่น่าจะลงตัวกว่าหลายๆนัดที่ผ่านมา เหลืออีกนิดที่ต้องไปคิดต่อว่า ถึงเวลาเล่นเกมรุกใครจะขึ้นสูงเพื่อช่วยกองหน้า และแถวสองใครจะเก็บตกยิงสวนเข้าไป ซึ่งเป็นหน้าที่โค้ชที่ต้องไปทำการบ้านมาและผมเชื่อว่าโค้ชเราเก่ง มีประสบการณ์น่าจะแก้ไม่ยาก


การเติม โมฮัมเหม็ด โฟฟาน่า ลงไปก็ถือว่าใช้ได้ แม้นเขาจะไม่สามารถพักบอล พลิกบอลได้ แต่ความทุ่มเทในการวิ่งไล่ วิ่งปิดช่องทำได้ดีทีเดียว เรียกว่า ปิดเกมตั้งแต่แดนหน้า แนวรุกด้านข้างก็ทำได้ดีทั้งสองคน ทั้ง ธิราวุฒิ ที่ผมคุยกับหลายๆคนว่าเขาไม่เหมาะเป็นหน้าเป้าเดี่ยวๆ คือต้องมีคนค้ำ คนช่วยเขา ส่วนอภิชัยนั้น ทุ่มเทเต็ม 100 ยอดเยี่ยมเสมอ


ครับเป็นอีกเกม ที่ลำพูน วอริเออร์ มอบความสุขให้กับแฟนบอลก่อนวันสงกรานต์อีกครั้ง ต่อไปก็ลุ้นให้เจอทีมใหญ่ระดับไทยลีกต่อไป ซึ่งแน่นอนเราจะได้เล่นในบ้านไม่ว่าใครจะมาเยือน และแน่นอนเราจะได้เปรียบเรื่องสนามแน่นอน จะว่าไปสนามไม่ดีเป็นหลุมเป็นบ่อ มีทรายปะปน ประกอบด้วยหญ้าแห้งในบางทีก็ดีเหมือนกันยักษ์มันล้มง่ายดี แต่ถ้าให้ดีปรับปรุงให้จะดีกว่านะครับ ขี้เกียจเป็นขี้ปากชาวบ้านว่าชนะเพราะสนามไม่ดี อยากพิสูจน์ให้เห็นว่าเรามีฝีมือเหมือนกัน ไม่ใช่สนามอย่างเดียวที่เป็นตัวช่วยของเรา ไม่เชื่อใช่ไหม  ปรับปรุงสนามให้เราสิ แล้วเราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าฝีเท้าเราดี ถ้าสนามดี มันจะดีกว่าที่เป็นอยู่  กล้าไหม องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล้าไหม ใจไหม ครับเจ้านายอักษราพัฒน์ 10 / 4 / 2559


ปล. ขอบคุณเสียงเชียร์อันกึกก้อง แล้วเราจะเขียนประวัติศาสตร์ร่วมกันอีกครั้ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 11, 2016, 09:36:43 AM โดย อักษราพัฒน์ »
You"ll never walk alon คุณไม่มีวันเดินเดียวดาย
http://facebook.com/amnart.ts
http://twitter.com/#!/amnart8

Love FINO

 • โคเต็มวัย
 • ***
 • เพศ: ชาย
 • เรื่องอื่นๆบ่าสน สนก้าเรื่องเชียร์อย่างเดียว
  • ดูรายละเอียด
Re: เมื่อถึงเวลาแจ็คก็ยังคงฆ่ายักษ์ได้เช่นเดิม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 10, 2016, 06:47:09 PM »
เยี่ยมครับจารย์​